Thứ Năm, ngày 06 tháng 10 năm 2011

Quy hoạch khu trung tâm Đà Lạt

Quy hoạch khu trung tâm Đà Lạt

http://dalatthinking.blogspot.com/ 

Thi tuyển ý tưởng quy hoạch khu trung tâm Đà Lạt
5 đơn vị đã đăng ký dự thi và nhận đề tại Sở Xây Dựng Lâm Đồng, thời gian thực hiện phương án trong hai tháng. Hồ sơ dự thi được mở vào ngày 20/11 và công bố kết quả vào giữa tháng 12.
Theo ông Nguyễn Hữu Tâm, giám đốc sở xây dựng Lâm Đồng, mục đính cuộc thi nhằm tìm kiếm giải pháp tốt nhất về quy hoạch kiến trúc, làm rõ vị trí từng quỹ đất, đề xuất chính sách thu hút các nhà đầu tư. Ngoài ra cuộc thi còn nhằm xây dựng hình ảnh mới trong tương lai về một trung tâm đô thị hiện đại, văn minh, hài hòa với đặc trưng kiến trúc truyền thống của Đà Lạt
Theo quy hoạch chiến lược tới năm 2030 tầm nhìn 2050, khu trung tâm Hòa Bình và chợ Đà Lạt được xác định là trung tâm chính. Cấu trúc của hai khu vực này không thể tách rời, có chức năng là Trung tâm thương mại - dịch vụ hiện đại và cao cấp. Quy hoạch yêu cầu tận dụng mức chênh lệch cốt địa hình để giải quyết lưu thông xe cơ giới dưới tầng hầm, giải phóng mặt đất để dành cho các chức năng quảng trường, công viên, phố đi bộ kết hợp mua sắm.Quy hoạch khu trung tâm thành phố Đà Lạt. Ảnh: Quốc Dũng
Khu trung tâm phải có những giải pháp giao thông để kết nối với khu đất 3,75 ha nơi có tòa nhà Dinh Tỉnh trưởng cũ. Phạm vi nghiên cứu quy hoạch có diện tích 29 ha, phạm vi thiết kế đô thị có diện tích khoảng 13,5 ha. Quy hoạch trung tâm Đà Lạt chú ý nhiều đến các giải pháp giao thông và tổ chức khu phố đi bộ, các nhà thiết kế phải làm rõ việc phân luồng tuyến giao thông, tổ chức giao thông không làm ảnh hưởng đến hoạt động của khu phố đi bộ.
Yêu cầu đặt ra là phố đi bộ sẽ tổ chức thường xuyên, liên tục, không dùng các biện pháp rào chắn, ngăn chặn đường với các phương tiện tham gia giao thông. Xác định phạm vi tầng hầm cho khu Hòa Bình, chợ Đà Lạt; các khu vực xây dựng nhà cao tầng; lối ra vào tầng hầm từ các ngã đường, tính toán diện tích sân bãi đậu xe công cộng.
Theo Ban tổ chức, cuộc thi sẽ chọn một giải nhất để trao 100 triệu đồng, một giải nhì 50 triệu đồng. Ngoài ra mỗi đơn vị có đồ án dự thi đầy đủ, đúng quy định sẽ được nhận một khoản tiền là 30 triệu đồng.
Quốc Dũng


http://nhadep.vnexpress.net/GL/Nha-dep/Khong-gian-song/2010/09/3BA20A6D/

Chỉnh trang đô thị- đi lên từ gốc rễ

Ấp Ánh sáng
Chỉnh trang đô thị- cần đi lên từ gốc rễ!
Những ký ức xưa.

 DALAT- Dòng suối của người Lat

Ấp Ánh Sáng thuở ban đầu với hơn 30 nóc gia,
Hiện trạng:
Ngày nay sẽ biến đổi theo Dự án:
Dự án ấp Ánh Sáng: Tổng thể mặt bằng công trình quy hoạch khu ở và công viên ấp Ánh Sáng được quy hoạch có diện tích 7,6 ha, địa hình tương đối bằng phẳng, hơi dốc về phía Tây - giáp với cầu Bá Hộ Chúc đường Nguyễn Văn Cừ - Bà Triệu, có độ chênh trung bình từ 1,5m đến 2m. Hiện trạng kiến trúc qua khảo sát chủ yếu là nhà cấp 3, cấp 4, tường xây mái tôn và nhà gỗ, hầu hết được xây dựng tự phát. Nhiều nhà đã cũ kỹ, xuống cấp, nằm trong đường hẻm chật chội không có khả năng triển khai lực lượng cứu hộ trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn. Tổng số nhà trong khu vực quy hoạch 434 căn với diện tích xây dựng là 3,4 ha, trong đó 312 nhà có hộ khẩu thường trú và 122 hộ có nhà thuộc diện tạm trú. Phần giáp khu nhà ở và suối Cam Ly có diện tích 3 ha được sử dụng cho mục đích nông nghiệp. Hiện số diện tích đất nông nghiệp này đang bị thu hẹp do xây dựng nhà trái phép, tạm bợ. Hệ thống cấp thoát nước không đồng bộ, giao thông nội khu không bảo đảm an toàn. Hơn nữa ấp Ánh Sáng nằm ngay vị trí trung tâm thành phố, có tầm nhìn rất rộng về mặt thẩm mỹ đối với các khu vực xung quanh từ các hướng nhìn khác nhau như: cầu Ông Ðạo, đường Phạm Ngũ Lão, đường Trần Hưng Ðạo từ trên cao xuống và đường Nguyễn Chí Thanh... Từ các yếu tố này cho thấy cần có một giải pháp để cải tạo khu vực ấp Ánh Sáng trở thành một khu vực đô thị đẹp, hiện đại phù hợp với vị trí mặt tiền của trung tâm thành phố.
Trong một cuộc họp bàn về kế hoạch giải tỏa, biện pháp thực hiện và đưa ra phương án quy hoạch ấp Ánh Sáng gần đây, Công ty Tư vấn xây dựng Lâm Ðồng đã đưa ra các đề xuất giải pháp thiết kế đối với khu dân cư và khu vực xây dựng, khu công viên thiếu nhi ấp Ánh Sáng. Trong đó có hai phương án xây dựng khu dân cư bao gồm: phương án 1 có tổng diện tích xây dựng là 2,1 ha, thiết kế nhà chung cư nguyên đơn 5 tầng, 10 tầng và 15 tầng, độ cao tăng dần theo hướng nhìn từ hồ Xuân Hương. Với phương án thiết kế này, tổng số căn hộ toàn khu lên đến 464 hộ. Phương án 2 xây dựng một khu chung cư nguyên đơn 5 tầng, có lợi thế khống chế về số tầng cao, diện tích mỗi căn hộ từ 40 đến 80m2, tổng số căn hộ là 192. Riêng khu công viên thiếu nhi có tổng diện tích xây dựng là 5,5 ha, trong đó bao gồm các khu chức năng: khu văn hóa, khu thể thao, khu vui chơi thiếu nhi, khu nghỉ tĩnh.


-------------

Tên dự án:Trung tâm thương mại Ánh Sáng Đà Lạt

Địa chỉ: Công viên Ánh Sáng, P. 1, Thành phố Đà Lạt, Việt Nam

Loại: Toà nhà tổ hợp (khách sạn 4 sao, khu tổ hợp thương mại và chung cư)

Quy mô dự án: (GFA m2):130,000m2

Giải thưởng:Thiết kế hàng đầu BCI 2009 tại Việt NamTrung tâm thương mại Ánh Sáng Đà Lạt là một toà nhà tổ hợp nằm trong trung tâm thành phố Đà Lạt thơ mộng, phía Nam Việt Nam.

Dự án có một trung tâm thương mại hai tầng, một khách sạn 4 sao và 5 khu chung cư, phối hợp hài hoà với thành phố tạo nên một không khí cởi mở, sống động và sáng sủa, làm tăng chất lượng cuộc sống đô thị cho Đà Lạt. Ý tưởng thiết kế bắt nguồn từ việc kết hợp thiên nhiên với thành phố, nơi các cửa hiệu hấp dẫn và sống động được đặt trong một công viên yên tĩnh và thanh bình. Khu vực xây dựng nằm trên một quả đồi nhìn ra hồ Xuân Hương và được bao bọc xung quanh là những cây thông với không gian tuyệt đẹp.

Khách sạn 4 sao, có mặt tiền ấm cúng và nhẹ nhàng, nhìn ra hồ và có 186 phòng cao cấp, một nhà hàng hạng sang, phòng đa năng, khu vực spa, khu vực rèn luyện sức khoẻ và một bể bơi có mái che. Khu vực dân cư được thiết kế với các căn hộ đạt tiêu chuẩn cao, kết hợp hài hòa vị trí hoàn hảo có cảnh quan rộng lớn và ánh sáng tự nhiên.

Dự án này dự kiến hoàn thành vào năm 2013.


http://www.highend.vn/vn/home/Projec...annel=Products
-------------------------
1 dự án trứơc đó.
 S:
- Có một quá khứ rõ ràng.
- Địa điểm trung tâm.

W:
- Tăng áp lực vào khu Trung tâm,
 - Nhà cao tàng ở chỗ thấp nhất của khu vực: Nghịch lý cần bàn về hình ảnh đô thị miền cao nguyên.
- Vốn đầu tư lớn quá; Không biết có không?
- Sản phẩm của dự án chưa phù hơp với nhu cầu thực tế; Có cũng được mà không củng chẳng sao!
- Đồng thuận chưa cao?
O:
- Chỉnh trang hiện trang lộn xộn,
T:
        

1 nhận xét:

  1. Hiện nay tình hình làm ăn đã rất khó khăn, tôi hay nhiều người đang sống tại đường Nguyễn Chí Thanh - ấp Ánh Sáng lao đao vì chữ "Quy hoạch", nhà hư không được sửa, vay cũng không được, bán cũng không xong. Đề nghị lãnh đạo giải quyết sớm. 01 thì cho quy hoạch luôn, thỏa thuận mức bồi thường với dân. 02 thì xóa lệnh quy hoạch treo để cho chúng tôi có thể ổn định cuộc sống của mình chứ. kéo dài vậy, giống như ép chúng tôi vào thế bất lực, chấp nhận bị đẩy xuống những khốn khổ trong cuộc sống? Ý tưởng thì đưa ra hay lắm,sao không thực hiện. Hãy nghĩ cho chúng tôi còn phải làm việc, còn phải tăng tài chính gia đình, để ổn định cuộc sống chứ. Người dân đi lên thì nước mới mạnh chứ. Xin hãy xem xét giải quyết gấp cho chúng tôi.

    Trả lờiXóa